แพทย์คาด”โควิดสายพันธุ์อังกฤษ” ฟักตัวนานกว่า 14 วัน เผยแค่แพร่เชื้อเร็ว ไม่ได้รุนแรงกว่าสายพันธุ์ ย้ำต้องเร่งฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด

แพทย์คาด”โควิดสายพันธุ์อังกฤษ” ฟักตัวนานกว่า 14 วัน เผยแค่แพร่เชื้อเร็ว ไม่ได้รุนแรงกว่าสายพันธุ์ ย้ำ‼ต้องเร่งฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด
.
นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาการ ผอ.กองควบคุมโรค กรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์ถึงที่มาของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษไทยว่า คลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อเป็นเชื้อไวรัสกลายพันธุ์จากสายพันธุ์อังกฤษจริงที่มีการตรวจรหัสพันธุกรรมแล้ว และพบเจอทั้งเชื้อสายพันธุ์อังกฤษและเชื้อปกติปะปนกัน
.
เชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวเข้ามาระบาดในไทยได้อย่างไร❓ เพราะตอนที่มีรายงานพบเชื้อสายพันธุ์นี้อยู่ในการควบคุมภายในสถานที่กักกันโรคสำหรับผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร
.
นพ.เฉวตสรร คาดว่า น่าจะหลุดรอดจากสถานกักกัน เพราะแม้ว่าจะกักตัวครบ 14 วันแล้ว แต่ผู้ติดเชื้อบางคนไม่มีการแสดงอาการใดๆ แต่กว่าเชื้อจะฟักตัวก็พ้นจาก 14 วันไปแล้วก็มี เพราะคนเดินทางเข้ามาประเทศไทยเยอะมากตลอดช่วงที่ผ่านมา โอกาสหลุดรอดก็มีและสามารถแพร่ต่อไปยังบุคคลอื่นได้
.
ส่วนจะมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มีอยู่หรือไม่นั้น ยืนยันว่ายังใช้ได้ ตามข้อเท็จจริง แม้เชื้อสายพันธุ์อังกฤษแพร่เร็ว 1.7 เท่า แต่ในแง่ความรุนแรงของโรค เชื้อสายพันธุ์อังกฤษไม่ได้ก่อให้เกิดอาการรุนแรงมากกว่าสายพันธุ์ปกติ พูดง่ายๆ คือแพร่เร็วเท่านั้น ดังนั้นเราต้องเร่งฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุดต่อไป และวอนประชาชนอย่าพึ่งไปตื่นตระหนก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *